Mặc dù vấn đề lớn về giá có thể là mục tiêu chính của cả người mua và người bán, nhưng các yếu tố bên ngoài không nhất thiết nằm trong tầm kiểm soát của chủ sở hữu có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến việc định giá doanh nghiệp.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến việc định giá doanh nghiệp?

Mặc dù vấn đề lớn về giá có thể là mục tiêu chính của cả người mua và người bán, nhưng các yếu tố bên ngoài không nhất thiết nằm trong tầm kiểm soát của chủ sở hữu có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến việc định giá doanh nghiệp.  
 
Việc chúng tôi sắp xuất cảnh khỏi EU là một trong những vấn đề như vậy, và cùng với tỷ lệ kinh doanh ngày càng tăng và chi phí việc làm ngày càng tăng, việc nâng cao giá trị của các doanh nghiệp Anh là một quá trình đầy thách thức.
 
Vậy điều gì có thể ảnh hưởng đến việc định giá doanh nghiệp? Dưới đây là một vài yếu tố có ảnh hưởng, cả tích cực và tiêu cực.
 
Hoàn cảnh bán hàng
Nếu hoàn cảnh buộc phải bán hàng, giá trị doanh nghiệp có thể bị giảm sút đáng kể. Cho dù đó là vì lý do sức khỏe hay doanh nghiệp đang gặp phải các vấn đề tài chính doanh nghiệp không thể giải quyết được, việc bán hàng trong một môi trường đầy áp lực như vậy có thể dễ dàng dẫn đến việc chủ doanh nghiệp chấp nhận một đề nghị đầu cơ sớm, trong những trường hợp khác nhau, họ sẽ có ý định thương lượng giá cao hơn.
 
Điều gì có thể ảnh hưởng đến việc định giá doanh nghiệp?
 
Dòng tiền và trình bày tài chính
Do tình trạng tiền mặt kém và thiếu vốn lưu động thường gây ra thất bại trong kinh doanh, việc trình bày một hoạt động có dòng tiền mạnh và dự báo lợi nhuận đáng tin cậy mang lại tiềm năng lớn cho những người mua tiềm năng. Việc sử dụng các hệ thống hiệu quả và mạch lạc để trình bày các sự kiện và số liệu cũng ảnh hưởng tích cực đến giá trị doanh nghiệp, trái ngược với việc vận hành với các kiểm soát nội bộ kém và các thủ tục lộn xộn tạo ra ít thông tin có ý nghĩa.   
 
Tiềm năng phát triển
Yếu tố quan trọng trong bất kỳ hoạt động mua bán kinh doanh nào là tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận lành mạnh bảo vệ lợi nhuận hàng ngày và chuẩn bị cho công ty trước sự biến động tiềm tàng của thị trường, tăng tính ổn định và sức hấp dẫn tổng thể của công ty. Các mô hình tăng trưởng nhất quán và đạt được các mục tiêu và mục tiêu đề ra một cách thường xuyên, thể hiện tiềm năng tương lai của doanh nghiệp và ảnh hưởng tích cực đến giá trị của doanh nghiệp.
 
Giá trị tài sản
Sở hữu các tài sản hữu hình, chẳng hạn như máy móc, thiết bị văn phòng, tài sản hoặc xe cộ, tác động tích cực đến giá trị, cho phép doanh nghiệp tận dụng chúng để đảm bảo nguồn vốn quan trọng nếu cần thiết. Nếu chỉ nắm giữ tài sản vô hình, doanh nghiệp dựa vào khả năng sinh lời trong tương lai là động lực để người mua nghiêm túc đầu tư.
 
Quản lý ổn định
Sự ổn định của toàn bộ đội ngũ quản lý làm nền tảng cho sự thành công của việc mua bán doanh nghiệp và cung cấp sự đảm bảo cho ban quản lý mới rằng nó sẽ tiếp tục hoạt động mà không bị mất đà. Nếu doanh nghiệp phụ thuộc quá mức vào chủ sở hữu hiện tại để hoạt động trơn tru và liên tục thành công, điều này gây ra rủi ro đáng kể cho người mua.
 
Tuổi của doanh nghiệp
Các doanh nghiệp mới phải dựa vào các dự đoán về doanh số và lợi nhuận trong tương lai khi nói đến giá trị, hoặc vào các sản phẩm hoặc dịch vụ mới để phá vỡ thị trường hiện có. Điều này trái ngược với các doanh nghiệp lâu đời hơn có thành tích đã được chứng minh và có thể tự tin đưa ra các dữ kiện và số liệu cứng để hỗ trợ tuyên bố của họ với những người mua hàng tiềm năng.
 
Môi trường kinh tế và tình trạng của ngành
Nền kinh tế rộng lớn hơn, nhu cầu thị trường và trạng thái của ngành mà doanh nghiệp hoạt động, tất cả đều ảnh hưởng đến giá trị, nhưng hoàn cảnh cụ thể cũng có thể tạo ra tác động đáng kể. Hiện tại, những đồn đoán liên tục về tác động tiềm tàng của Brexit đối với hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh đã khiến nhiều công ty hoạt động trong bong bóng không chắc chắn. Điều này có thể làm giảm đáng kể giá trị do thiếu đầu tư.  
 
Rủi ro
Rủi ro là một vấn đề lớn trong quá trình mua hàng, và mối quan hệ tốt và hợp đồng ổn định với nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng sẽ giảm rủi ro cho người mua tiềm năng, do đó thúc đẩy giá trị của doanh nghiệp.
 

 

Hotline
Zalo