Đăng ký nhận con và làm khai sinh cho trẻ Bạn gái tôi và con đang tạm trú tại Quận 5. Tôi đi làm thủ tục thì cán bộ ở Quận 5 và Gò Vấp thì hướng dẫn là về nơi Hộ khẩu thường trú để đăng ký, còn Quận 3 thì nói về Quận 5

Đăng ký nhận con và làm khai sinh cho trẻ

Bạn Lê Huân có hỏi: Tôi và bạn gái người nước ngoài có con với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nay để làm thủ tục nhận con, tôi đã đi làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên việc đăng ký nhận con và làm khai sinh lại rất khó khăn. Cụ thể: tôi hộ khẩu thường trú tại phường 6, Quận 3, TP.HCM nhưng đã bán nhà đi, nay tạm trú tại quận Gò Vấp. Bạn gái tôi và con đang tạm trú tại Quận 5. Tôi đi làm thủ tục thì cán bộ ở Quận 5 và Gò Vấp thì hướng dẫn là về nơi Hộ khẩu thường  trú để đăng ký, còn Quận 3 thì nói về Quận 5 làm vì đó là nơi cư trú của con tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để đăng ký nhận con và làm khai sinh cho bé?
 
 
Dưới đây là gợi ý của chúng tôi !
 
Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Đối với việc nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.
Trường đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con.
Khoản 4 Điều 5 Luật hộ tịch quy định: Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.
Do vậy, khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ tịch, bạn cần xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh nơi cư trú.
 
Chúc bạn thành công !
Hotline
Zalo