Mua cổ phiếu không phức tạp như bạn tưởng, nhưng bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu - và học thuật ngữ - trước khi thực hiện khoản đầu tư đầu tiên.

Mục lục

Cách mua cổ phiếu

Mua cổ phiếu không phức tạp như bạn tưởng, nhưng bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu - và học thuật ngữ - trước khi thực hiện khoản đầu tư đầu tiên.
 
Để mua cổ phiếu, trước tiên bạn cần có tài khoản môi giới, bạn có thể thiết lập tài khoản này sau khoảng 15 phút. Sau đó, khi bạn đã thêm tiền vào tài khoản, bạn có thể làm theo các bước bên dưới để tìm, chọn và đầu tư vào các công ty riêng lẻ.
 
Thoạt nghe có vẻ khó hiểu, nhưng việc mua cổ phiếu thực sự khá đơn giản. Dưới đây là năm bước để giúp bạn mua cổ phiếu đầu tiên của mình:

1. Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Cách dễ nhất để mua cổ phiếu là thông qua môi giới chứng khoán trực tuyến. Sau khi mở và nạp tiền vào tài khoản, bạn có thể mua cổ phiếu thông qua trang web của nhà môi giới chỉ trong vài phút. Các lựa chọn khác bao gồm sử dụng công ty môi giới chứng khoán đầy đủ dịch vụ hoặc mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty.
 
Mở tài khoản môi giới trực tuyến dễ dàng như thiết lập tài khoản ngân hàng: Bạn hoàn thành đơn đăng ký tài khoản, cung cấp bằng chứng nhận dạng và chọn xem bạn muốn nạp tiền vào tài khoản bằng cách gửi séc qua thư hay chuyển tiền điện tử. ( Chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ để mở tài khoản môi giới tại đây .)

2. Nghiên cứu cổ phiếu bạn muốn mua

Khi bạn đã thiết lập và cấp vốn cho tài khoản môi giới của mình, đã đến lúc đi sâu vào công việc chọn cổ phiếu. Một nơi tốt để bắt đầu là nghiên cứu các công ty mà bạn đã biết từ kinh nghiệm của mình với tư cách là người tiêu dùng.
 
Đừng để lượng lớn dữ liệu và sự thay đổi thị trường theo thời gian thực lấn át bạn khi bạn tiến hành nghiên cứu của mình. Giữ mục tiêu đơn giản: Bạn đang tìm kiếm các công ty mà bạn muốn trở thành chủ sở hữu một phần.
 
Warren Buffett có câu nói nổi tiếng: “Mua vào một công ty vì bạn muốn sở hữu nó, không phải vì bạn muốn cổ phiếu tăng giá”. Anh ấy đã làm khá tốt cho bản thân bằng cách tuân theo quy tắc đó.
 
Khi bạn đã xác định được các công ty này, đã đến lúc thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Bắt đầu với báo cáo thường niên của công ty - cụ thể là thư thường niên của ban giám đốc gửi cổ đông. Bức thư sẽ cung cấp cho bạn một tường thuật chung về những gì đang xảy ra với doanh nghiệp và cung cấp bối cảnh cho các con số trong báo cáo.
 
Cách mua cổ phiếu
 
Sau đó, hầu hết thông tin và công cụ phân tích mà bạn cần để đánh giá doanh nghiệp sẽ có sẵn trên trang web của nhà môi giới của bạn, chẳng hạn như hồ sơ SEC, bảng điểm cuộc gọi hội nghị, cập nhật thu nhập hàng quý và tin tức gần đây. Hầu hết các nhà môi giới trực tuyến cũng cung cấp các hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ và thậm chí là các cuộc hội thảo cơ bản về cách chọn cổ phiếu.

3. Quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu

Bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy áp lực khi mua một số lượng cổ phiếu nhất định hoặc lấp đầy toàn bộ danh mục đầu tư của mình bằng một cổ phiếu cùng một lúc. Hãy cân nhắc bắt đầu từ quy mô nhỏ - thực sự nhỏ - bằng cách chỉ mua một cổ phiếu duy nhất để có cảm nhận về việc sở hữu từng cổ phiếu riêng lẻ và liệu bạn có đủ khả năng để vượt qua những chặng đường khó khăn với tình trạng mất ngủ tối thiểu hay không. Bạn có thể tăng thêm vị trí của mình theo thời gian khi bạn thành thạo sự vênh váo của cổ đông.
 
Các nhà đầu tư cổ phiếu mới cũng có thể muốn xem xét cổ phiếu phân đoạn, một hình thức chào bán tương đối mới từ các nhà môi giới trực tuyến cho phép bạn mua một phần cổ phiếu thay vì toàn bộ cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tham gia vào các cổ phiếu đắt giá - những công ty như Google và Amazon được biết đến với giá cổ phiếu bốn con số - với một khoản đầu tư nhỏ hơn nhiều. SoFi Active Investment , Robinhood và Charles Schwab là một trong những nhà môi giới cung cấp cổ phiếu phân đoạn. (SoFi Active Investment và Robinhood là đối tác quảng cáo của NerdWallet.)
 
Nhiều công ty môi giới cũng cung cấp một công cụ chuyển đổi lượng đô la thành cổ phiếu. Điều này có thể hữu ích nếu bạn có một số tiền đã định mà bạn muốn đầu tư - ví dụ, 500 đô la - và muốn biết số tiền đó có thể mua được bao nhiêu cổ phiếu.

4. Chọn loại lệnh chứng khoán của bạn

Đừng bỏ qua tất cả những con số đó và những tổ hợp từ vô nghĩa trên trang đặt hàng trực tuyến của nhà môi giới của bạn. Tham khảo bảng gian lận này về các điều khoản giao dịch chứng khoán cơ bản:

Kỳ hạn

Định nghĩa

Hỏi

Đối với người mua: Giá mà người bán sẵn sàng chấp nhận cho cổ phiếu.

Đấu thầu

Đối với người bán: Giá mà người mua sẵn sàng trả cho cổ phiếu.

Lan tràn

Chênh lệch giữa giá đặt mua cao nhất và giá bán thấp nhất.

Đặt hàng ở siêu thị

Yêu cầu mua hoặc bán cổ phiếu CÀNG SỚM CÀNG TỐT ở mức giá tốt nhất hiện có.

Giới hạn đơn hàng

Yêu cầu chỉ mua hoặc bán cổ phiếu ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn.

Lệnh dừng (hoặc cắt lỗ)

Khi cổ phiếu đạt đến một mức giá nhất định, “giá dừng” hoặc “mức dừng”, lệnh thị trường được thực hiện và toàn bộ lệnh được thực hiện ở mức giá hiện hành.

Lệnh giới hạn dừng

Khi đạt đến giá dừng, giao dịch chuyển thành lệnh giới hạn và được lấp đầy đến điểm có thể đáp ứng các giới hạn giá đã chỉ định.

 
Có rất nhiều động thái giao dịch lạ mắt hơn và các loại lệnh phức tạp. Đừng bận tâm ngay bây giờ - hoặc có thể là mãi mãi. Các nhà đầu tư đã xây dựng sự nghiệp thành công khi mua cổ phiếu chỉ với hai loại lệnh: lệnh thị trường và lệnh giới hạn.
 
LỆNH THỊ TRƯỜNG
Với lệnh thị trường, bạn cho biết rằng bạn sẽ mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá thị trường hiện tại tốt nhất có sẵn. Bởi vì lệnh thị trường không đặt tham số giá vào giao dịch, lệnh của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức và được thực hiện đầy đủ, trừ khi bạn đang cố mua một triệu cổ phiếu và cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính tiếp quản.
 
Đừng ngạc nhiên nếu giá bạn phải trả - hoặc nhận được, nếu bạn đang bán - không phải là giá chính xác mà bạn đã được báo chỉ vài giây trước đó. Giá mua và giá bán biến động liên tục trong ngày. Đó là lý do tại sao lệnh thị trường được sử dụng tốt nhất khi mua các cổ phiếu không có biến động giá lớn - các cổ phiếu blue-chip lớn, ổn định trái ngược với các công ty nhỏ hơn, dễ biến động hơn.
 
Điều cần biết:
 
Lệnh thị trường là tốt nhất cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ, những người mà những khác biệt nhỏ về giá ít quan trọng hơn là đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện đầy đủ.
 
Nếu bạn đặt lệnh thị trường giao dịch “sau giờ làm”, khi thị trường đã đóng cửa trong ngày, lệnh của bạn sẽ được đặt ở mức giá hiện hành khi các sàn giao dịch mở cửa giao dịch tiếp theo.
 
Kiểm tra tuyên bố từ chối trách nhiệm thực hiện giao dịch của nhà môi giới của bạn. Một số nhà môi giới chi phí thấp gói tất cả các yêu cầu giao dịch của khách hàng để thực hiện tất cả cùng một lúc ở mức giá hiện hành, vào cuối ngày giao dịch hoặc một thời điểm hoặc ngày cụ thể trong tuần.
 
GIỚI HẠN ĐƠN HÀNG
Lệnh giới hạn cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn giá mà giao dịch của bạn được thực hiện. Nếu cổ phiếu XYZ đang giao dịch ở mức 100 đô la một cổ phiếu và bạn nghĩ rằng mức giá 95 đô la trên mỗi cổ phiếu phù hợp hơn với cách bạn định giá công ty, lệnh giới hạn của bạn yêu cầu nhà môi giới của bạn giữ chặt chẽ và chỉ thực hiện lệnh của bạn khi giá chào bán giảm xuống mức đó cấp độ. Ở phía bán, lệnh giới hạn yêu cầu nhà môi giới của bạn chia tay cổ phiếu khi giá thầu tăng lên mức bạn đã đặt.
 
 
Lệnh giới hạn là một công cụ tốt cho các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu công ty nhỏ hơn, có xu hướng trải qua mức chênh lệch rộng hơn, tùy thuộc vào hoạt động của nhà đầu tư. Chúng cũng rất tốt để đầu tư trong thời gian thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn hoặc khi giá cổ phiếu quan trọng hơn việc thực hiện đơn đặt hàng.
 
Có những điều kiện bổ sung mà bạn có thể đặt vào lệnh giới hạn để kiểm soát thời gian lệnh sẽ mở. Lệnh “tất cả hoặc không” (AON) sẽ chỉ được thực hiện khi tất cả cổ phiếu bạn muốn giao dịch có sẵn ở giới hạn giá của bạn. Lệnh “tốt trong ngày” (GFD) sẽ hết hạn vào cuối ngày giao dịch, ngay cả khi lệnh chưa được điền đầy đủ. Đơn đặt hàng “tốt cho đến khi bị hủy” (GTC) vẫn được phát cho đến khi khách hàng rút phích cắm hoặc đơn đặt hàng hết hạn; đó là bất cứ nơi nào từ 60 đến 120 ngày hoặc hơn.
 
Điều cần biết:
 
Mặc dù lệnh giới hạn đảm bảo mức giá bạn sẽ nhận được nếu lệnh được thực hiện, nhưng không có gì đảm bảo rằng lệnh sẽ được thực hiện đầy đủ, một phần hoặc thậm chí là hoàn toàn. Các lệnh giới hạn được đặt trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước và chỉ sau khi lệnh thị trường được thực hiện và chỉ khi cổ phiếu nằm trong các thông số đã đặt của bạn đủ lâu để nhà môi giới thực hiện giao dịch.
 
Lệnh giới hạn có thể khiến nhà đầu tư mất nhiều tiền hoa hồng hơn so với lệnh thị trường. Lệnh giới hạn không thể được thực hiện đầy đủ cùng một lúc hoặc trong một ngày giao dịch có thể tiếp tục được thực hiện trong những ngày tiếp theo, với chi phí giao dịch được tính mỗi ngày giao dịch được thực hiện. Nếu cổ phiếu không bao giờ đạt đến mức lệnh giới hạn của bạn vào thời điểm nó hết hạn, giao dịch sẽ không được thực hiện.

5. Tối ưu hóa danh mục chứng khoán của bạn

Chúng tôi hy vọng giao dịch mua cổ phiếu đầu tiên của bạn đánh dấu sự khởi đầu của hành trình đầu tư thành công suốt đời. Nhưng nếu mọi thứ trở nên khó khăn, hãy nhớ rằng mọi nhà đầu tư - kể cả Warren Buffett - đều trải qua những giai đoạn khó khăn. Chìa khóa để vượt lên phía trước trong dài hạn là giữ quan điểm của bạn và tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát. Sự thay đổi thị trường không nằm trong số đó. Nhưng có một số thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
 
Khi bạn đã quen thuộc với quy trình mua cổ phiếu, hãy dành thời gian tìm hiểu các lĩnh vực khác của thế giới đầu tư. Các quỹ tương hỗ sẽ đóng một vai trò như thế nào trong câu chuyện đầu tư của bạn? Ngoài tài khoản môi giới, bạn đã thiết lập tài khoản hưu trí, chẳng hạn như IRA chưa? Mở tài khoản môi giới aa và mua cổ phiếu là một bước đầu tiên tuyệt vời, nhưng nó thực sự mới chỉ là bước khởi đầu trong hành trình đầu tư của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Cổ phiếu tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Không có "cổ phiếu tốt nhất" duy nhất, đó là lý do tại sao nhiều cố vấn tài chính ủng hộ việc đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp . Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một vài cổ phiếu riêng lẻ vào danh mục đầu tư của mình, người mới bắt đầu có thể muốn xem xét  các cổ phiếu blue-chip trong S&P 500 . Đây là một trong những công ty ổn định nhất của đất nước với thành tích đã được chứng minh là mang lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư.

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu?

Sự thật là bạn sẽ không bao giờ biết được liệu có phải chính xác là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư dài hạn (hơn 5 năm), thì thời điểm mua cổ phiếu có thể là ngay khi bạn có sẵn tiền. Ngay cả khi thị trường giảm ngay sau khi đầu tư, bạn sẽ có nhiều thời gian để bù đắp những khoản lỗ đó. Và cách duy nhất để đảm bảo bạn sẽ là một phần của bất kỳ sự phục hồi và mở rộng thị trường chứng khoán ngay từ đầu là đầu tư trước khi bắt đầu phục hồi

Làm cách nào để mua cổ phiếu trực tuyến mà không cần người môi giới?

Trong những năm gần đây, các nhà môi giới trực tuyến đã giúp những người mới bắt đầu đăng ký và sử dụng dịch vụ của họ trở nên vô cùng dễ dàng. Đối với hầu hết các nhà đầu tư mới, một tài khoản môi giới trực tuyến sẽ là cách dễ dàng nhất để tham gia vào thị trường chứng khoán.
 
Nhưng nếu bạn vẫn muốn bắt đầu đầu tư mà không cần người môi giới, hãy tìm các công ty cung cấp gói mua cổ phiếu trực tiếp, cho phép bạn mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty với mức phí thấp hoặc hoàn toàn không mất phí. Các chương trình này cũng có thể đi kèm với lợi thế là đầu tư bằng số tiền đô la, thay vì bằng cổ phần và thường cho phép các nhà đầu tư thiết lập các khoản đầu tư định kỳ theo chu kỳ đều đặn.
 
Một cách khác để mua cổ phiếu mà không cần người môi giới là thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức, cho phép các nhà đầu tư tự động tái đầu tư cổ tức vào cổ phiếu, thay vì lấy cổ tức làm thu nhập. Tuy nhiên, giống như các kế hoạch mua cổ phần trực tiếp, bạn sẽ phải tìm kiếm các công ty cung cấp các chương trình này.

Tôi cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu?

Nếu bạn mở một tài khoản môi giới không có tài khoản tối thiểu và không có phí giao dịch, bạn có thể bắt đầu đầu tư với chỉ đủ để mua một cổ phiếu. Tùy thuộc vào công ty, con số đó có thể chỉ là 10 đô la (mặc dù hãy nhớ rằng cổ phiếu giá rẻ không nhất thiết phải mua tốt).
 
Một số công ty môi giới thậm chí còn cho phép bạn mua cổ phiếu phân đoạn, có nghĩa là nếu bạn chỉ có 100 đô la để đầu tư, bạn có thể mua một phần cổ phiếu như Google, công ty từ lâu đã giao dịch với giá hơn 1.000 đô la một cổ phiếu. Tất nhiên, bạn càng đầu tư nhiều, lợi nhuận tiềm năng trong dài hạn càng cao. Sử dụng máy tính đầu tư của chúng tôi để xem lợi nhuận gộp hoạt động như thế nào.

Cổ phiếu và cổ phiếu có giống nhau không?

Đối với hầu hết các phần, có. Sở hữu “cổ phiếu” và sở hữu “cổ phiếu” đều có nghĩa là bạn có quyền sở hữu - hoặc vốn chủ sở hữu - trong một công ty. Thông thường, bạn sẽ thấy “cổ phần” được sử dụng để chỉ quy mô cổ phần sở hữu trong một công ty cụ thể, trong khi “cổ phần” thường có nghĩa là vốn chủ sở hữu nói chung. Ví dụ: bạn có thể nghe các nhà đầu tư nói, “Tôi đã mua 10 cổ phiếu của Apple” hoặc “Tôi có cổ phiếu của Apple, Facebook và Amazon”.

Tôi nên mua bao nhiêu cổ phiếu?

Số lượng cổ phiếu bạn mua phụ thuộc vào số tiền bạn muốn đầu tư. Nếu giá cổ phiếu là $ 50 và bạn sẵn sàng đầu tư $ 500, bạn có thể mua 10 cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu công ty môi giới của bạn không cho phép giao dịch phân số và các con số không rõ ràng như vậy, bạn sẽ phải làm tròn số. Nếu giá cổ phiếu là 51 đô la và bạn có 500 đô la để đầu tư, bạn sẽ chỉ có thể mua chín cổ phiếu, vì 10 cổ phiếu sẽ có giá 510 đô la.

Một số cổ phiếu giá rẻ để mua bây giờ là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là giá cổ phiếu không cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về công ty mà bạn đang cân nhắc đầu tư. Giá phản ánh số tiền nhà đầu tư sẵn sàng mua hoặc bán cổ phiếu - không phải giá trị nội tại của công ty, cũng như định hướng giá cổ phiếu của công ty. Chỉ vì một cổ phiếu “rẻ” không có nghĩa là nó được mua tốt.
 
Điều đó nói rằng, có nhiều cách để tìm ra những cổ phiếu có thể bị định giá thấp . Chiến lược này giúp các nhà đầu tư xác định các công ty đã được chứng minh với giá cổ phiếu có thể thấp hơn giá trị của cổ phiếu do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như thị trường chứng khoán đi xuống nói chung.

Làm thế nào tôi sẽ biết khi nào bán cổ phiếu?

Nếu bạn đang mua cổ phiếu, bạn nên cảm thấy thoải mái khi không đụng đến tiền của mình trong ít nhất 5 năm. Đó là do sự biến động của thị trường chứng khoán - có thể giá trị cổ phiếu của bạn sẽ giảm trước khi tăng. Bạn có thể cân nhắc việc bán cổ phiếu của mình nếu bạn cần tiền mặt và chúng đã tăng giá trị, nhưng làm như vậy có nghĩa là bạn có thể phải trả thuế lãi vốn khi bán và bỏ lỡ lợi nhuận trong tương lai theo thời gian.
 
Có lẽ điều quan trọng hơn là phải cân nhắc khi nào không nên bán cổ phiếu. Khi thị trường đang giảm, bạn có thể bị cám dỗ để bán để tránh bị thua lỗ thêm. Đây được nhiều người công nhận là một chiến lược tồi, vì một khi bạn bán, bạn sẽ chốt lại khoản lỗ mà bạn đã gánh chịu. Một chiến lược tốt hơn là loại bỏ sự biến động và hướng tới lợi nhuận lâu dài với sự hiểu biết rằng thị trường sẽ phục hồi theo thời gian.

Chúc bạn thành công !

Hotline
0989 -228 -605
Zalo
0989 -228 -605
Viber
0989 -228 -605
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram